Huyết áp thấp có bị đột quỵ không

0

Người bị huyết áp cao thường có nguy cơ cao bị đột quỵ, tai biến, vậy bị huyết áp thấp thì sao? Bị huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Huyết áp thấp là như thế nào?

Huyết áp thấp (HAT) là tình trạng số đo huyết áp dưới 100/60 mmHg kéo dài, liên tục, mạn tính. Giới hạn cảnh báo là con số huyết áp trên (huyết áp tối đa) xuống còn 90 mmHg. Giới hạn nguy hiểm khi chỉ số này xuống còn 70 mmHg.

HAT có thể là nguyên phát, có thể là thứ phát, xuất hiện sau một bệnh toàn thân nào đó, chẳng hạn như suy chức năng tuyến thượng thận, thiểu dưỡng kéo dài do nhịn ăn, suy tim, rối loạn thần kinh thực vật…

Huyết áp thấp có bị đột quỵ không?

Huyết áp là động lực để máu chảy trong lòng mạch. HAT làm suy giảm lượng máu tới các cơ quan, nhất là cơ quan ở cao và ở xa như não, chân, tay… Tình trạng này khiến cơ thể mệt, yếu, hoa mắt, thấy ruồi bay, tim thì nhịp nhanh, mạch nhỏ, yếu. HAT gây chóng mặt, choáng, ngất, lịm, chân tay tê, mỏi… Các biểu hiện này có đặc điểm là khi đứng thì rõ nhưng khi nằm thì lại hết.

huyet ap thap

Phiền phức thường gặp nhất của HAT là làm suy giảm khả năng làm việc trí óc, vì các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm điều khiển luôn nằm trong tình trạng “đói” do thiếu máu. Bên cạnh đó, hệ thống cơ ở chân và tay cũng bị giảm khối lượng tuần hoàn, do vậy sức co cơ giảm. Người bị huyết áp thấp giảm khả năng lao động thể lực. Sinh hoạt và lao động vì thế bị ảnh hưởng.

Điều đáng ngại nhất do HAT gây nên là biến chứng trên tim và thần kinh trung ương. HAT có thể gây loạn nhịp tim, rối loạn phát nhịp, gây nhịp nhanh kịch phát. Bệnh cũng có thể gây tai biến mạch máu não (đột qụy não) như trong tăng huyết áp. Tỷ lệ người bị tai biến mạch não do HAT là 10-15%, và thường là nặng. Người bệnh có thể bị tử vong do chấn thương sọ não khi ngã do ngất lịm đột ngột. Xem thêm: Nguyên nhân tai biến mạch máu não

 

Share.

About Author

Leave A Reply