Tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ

0

Tăng huyết áp (hay còn gọi là cao huyết áp) được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”, bệnh thường không có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhưng đem lại nhiều nguy cơ và hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy thận.

Bệnh lý tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Mỗi khi tim đập, máu được bơm qua động mạch và tĩnh mạch trong hệ thống tuần hoàn. Huyết áp được tạo ra bởi lực tác động của máu lên thành động mạch, khi chúng mang máu đi nuôi các tế bào và mô trong cơ thể. Tăng huyết áp là khi áp lực của máu được bơm qua các động mạch cao hơn mức cần thiết. Theo thời gian, áp suất máu lên thành mạch lớn gây ra các tổn thương không hồi phục, hệ thống tuần hoàn của bạn khó có thể xử lý, thường dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có cơn đột quỵ não.

benh-tang-huyet-ap

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến một vùng não bị gián đoạn. Khi điều này xảy ra, các tế bào não bị thiếu oxy và bắt đầu chết. Lúc này, khả năng kiểm soát bộ nhớ và cơ bắp của não bị mất đi, dẫn đến tê liệt vĩnh viễn ở một bên cơ thể hoặc mất khả năng nói. Một số người hồi phục hoàn toàn sau cơn đột quỵ, nhưng hơn 2/3 số người sống sót sẽ bị một số loại khuyết tật.

Biến chứng đột quỵ do tăng huyết áp được biến đến như một hậu quả vô cùng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sức lao động của người mắc. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có hơn 1,5 tỷ người mắc tăng huyết áp. Tại Việt Nam, kết quả khảo sát cho thấy, 25% người dân mắc tăng huyết áp, trong đó 40% không được điều trị. Nếu bạn đã từng bị đột quỵ, rất có thể nguyên nhân là do tăng huyết áp. Các chuyên gia cho rằng, 80% cơn đột quỵ có thể được ngăn chặn bằng cách giữ huyết áp trong phạm vi an toàn, thấp hơn 120/80 mmHg.

Theo thống kê, 50% bệnh nhân đột quỵ có nguy cơ tử vong, 40% sống sót nhưng để lại di chứng từ nhẹ đến nặng như méo miệng, nói nhịu hoặc không thể nói thành lời, liệt nửa người hoặc không thể hoạt động một số bộ phận cơ thểm,, 10% bình phục hoàn toàn nếu được sơ cứu đúng cách. Xem thêm: Cách dùng an cung ngưu hoàng hoàn sơ cứu bệnh nhân đột quỵ.

Thông tin thêm

Để phòng tránh bệnh tai biến mạch máu não, theo TS.Nguyễn Thế Hùng – Cán bộ tư vấn y khoa công ty Dược phẩm Đông Á, mỗi gia đình nên dự trữ ít nhất 01 viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn trong nhà để dùng sớm nhất.

An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường là bài thuốc cổ truyền từ Trung Hoa, do Đồng Nhân Đường Bắc Kinh nghiên cứu sản xuất. Tại Việt Nam, công ty Dược phẩm Đông Á – thương hiệu có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phân phối chính hãng trên phạm vi toàn quốc.

an-cung-nguu-hoang-hoan-dong-nhan-duong-7

Đây là phương thuốc cổ truyền được 8 đời hoàng đế nhà Thanh sử dụng và được liệt kê danh sách vào thuốc tiến cung. An cung ngưu hoàng hoàn được bài chế từ 12 vị thuốc như: thủy ngưu giác, xạ hương, trân châu, chu sa, hùng hoàng, hoàng liên…. Đặc biệt trong 12 vị thuốc này, Đồng Nhân Đường sử dụng xạ hương là phương thuốc hoàn toàn tự nhiên – một loại dược liệu rất quan trọng quyết định nên chất lượng của bài thuốc. Tại Trung Quốc, Đồng Nhân Đường Bắc Kinh là đơn vị duy nhất được cấp phép khai thác xạ hương tự nhiên.

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, khai khiếu…dùng trong cấp cứu điều trị đột quỵ não. Thuốc dùng theo đường uống, dùng thuốc theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

 

Share.

About Author

Leave A Reply